Một số loại cây cỏ có chất
màu được dùng nhuộm thực phẩm làm tăng vẻ hấp dẫn của món ăn. hơn nữa, chúng
còn có tác dụng chữa bệnh.
>>> cay co mau
Lá diễn
Cây lá diễn có nhiều ở vùng
phía Bắc nước ta. Lá diễn cho chất màu để nhuộm thực phẩm như xôi nếp.
Trong y học cổ truyền, cây lá
diễn được dùng chữa ho, ho nhiều đờm, ho ra máu, nôn ra máu, vết thương sưng
tím bầm. Ngày dùng 30 - 60g cây tươi hoặc 15 - 30g cây khô, sắc nước uống. Dùng
ngoài với liều thích hợp, vò nát đắp tại chỗ.
Lá dong
Lá dong được trồng ở khắp
nơi, được dùng chủ yếu để gói bánh chưng. Bánh được gói lá dong, sau khi luộc
có màu xanh lá cây nhạt và có một mùi thơm đặc biệt rất dễ chịu.
Trong y học cổ truyền, lá
dong non được dùng làm thuốc giải độc, chữa say rượu, rắn cắn. Liều dùng: 100 -
200g lá tươi giã nát, vắt lấy nước uống, bã đắp.
Gấc
Quả gấc khi chín có màu đỏ
đẹp. Khi nấu xôi gấc, bổ quả gấc lấy hạt với cả màng màu đỏ trộn đều với gạo
nếp. Khi đồ chín, xôi gấc có màu đỏ đẹp.
>> cay co mau
Bộ phận dùng làm thuốc là dầu
gấc được ép từ màng hạt, hạt đã bóc bỏ áo hạt và rễ thu hái vào mùa đông. Dầu
gấc có hàm lượng beta-caroten (tiền vitamin A) rất cao. Dầu gấc được dùng trong
những trường hợp cơ thể cần vitamin A như là trẻ con chậm lớn, phụ nữ mang
thai, cho con bú, bệnh khô mắt, quáng gà, người kém ăn mệt mỏi. Dùng ngoài, bôi
vào vết thương, vết bỏng làm mau lên da non, chóng lành. Dầu gấc dùng kèm với
một số thuốc kháng khuẩn đặc hiệu chữa bệnh trứng cá nang có nhân. Dầu gấc
nhuận tràng dùng thích hợp cho người táo bón. Hạt gấc được dùng theo kinh
nghiệm nhân dân chữa mụn nhọt, sưng vú, tắc tia sữa, trĩ, lòi dom, chủ yếu dùng
ngoài. Rễ gấc chữa tê thấp, sưng chân, phù với liều 4g mỗi ngày.
Điều nhuộm
Điều nhuộm được trồng ở một
số nước châu Á và ở Việt Nam
chủ yếu để lấy chất màu đỏ trong quả làm chất màu nhuộm thực phẩm, xôi, bánh
kẹo. Hạt điều nhuộm chứa thành phần chính là carotenoid.
Theo kinh nghiệm dân gian, lá
điều nhuộm (20 - 30g) để tươi hoặc sao khô, sắc nước uống chữa cảm, sốt nóng,
sốt rét, kiết lỵ, rắn cắn; kết hợp với việc dùng nước tắm nấu từ lá. Cơm quả
điều nhuộm được dùng chữa kiết lỵ, táo bón.
Nghệ
Thành phần chính trong thân
rễ nghệ là curcumin. Người ta dùng thân rễ nghệ giã nhỏ hoặc curcumin để nhuộm
vàng thực phẩm.
Trong y học cổ truyền, thân
rễ nghệ được dùng chữa kinh nguyệt không đều, bế kinh, ứ máu, vùng ngực bụng
trướng đau tức, đau liên sườn dưới, khó thở, sau khi đẻ máu xấu không ra...
Ngày dùng 2 - 6g dưới dạng bột hoặc thuốc sắc.
Dùng ngoài, nghệ tươi giã
nhỏ, vắt lấy nước để bôi chữa vết thương lâu lên da, ung nhọt, viêm tấy lở loét
ngoài da, bôi lên các mụn nhọt mới khỏi để đỡ sẹo. Kiêng kỵ: phụ nữ có thai
không nên dùng.
GS. ĐOÀN THỊ NHU