Phục linh có các triterpenoid (eburicoic acid, pachymic acid,...);
steroids (ergosterol), các acid amin (lecithin, choline, adenine) và các
polysaccharid (pachyman)... cay co mau
Theo Đông y, phục linh vị ngọt nhạt, tính
bình. Vào kinh tâm, phế, tỳ và thận. Có tác dụng lợi thủy trừ thấp, kiện
tỳ hòa vị, bổ tâm an thần. Dùng cho trường hợp tiểu ít, tiểu dắt tiểu
buốt, phù nề, nôn, tiêu chảy, hồi hộp tim nhịp nhanh mất ngủ. Hằng ngày
dùng 30g dưới dạng nấu hầm, chưng, sắc hãm.
Bạch phục linh là một loại nấm mọc hoại sinh trên rễ cây thông.
Rượu phục linh thần khúc: bột phục linh, thần khúc, men
rượu, liều lượng thích hợp trộn đều uống với nước sôi (hoặc bột phụ linh
thần khúc uống với nước cái rượu). Dùng cho các trường hợp đau đầu
chóng mặt (đầu phong hư huyễn).
Cháo đậu ý dĩ phục linh: bột phục linh 20g, xích tiểu đậu
50g, ý dĩ 100g cùng đem nấu cháo, cháo được thêm đường trắng cho ăn.
Dùng cho các trường hợp tiêu chảy vàng da.
Dê nướng tẩm phục linh sa nhân: phục linh 60g, sa nhân 30g,
thịt dê 100 - 150g. Dược liệu tán bột mịn thêm chút muối đem ướp đều vào
thịt dê, rồi đem nướng chín. Ăn và uống ít rượu khai vị. Dùng cho các
trường hợp di tinh hoạt tinh di niệu ở nam giới.
Cháo gạo nếp phục linh: phục linh 30g, gạo nếp 60g. Phục
linh tán bột đem nấu cháo với gạo. Mỗi ngày một lần, chia 2 lần ăn. Dùng
cho các trường hợp viêm xuất tiết tràn dịch phế mạc (triệu chứng đầy
tức đau khi xoay chuyển vùng ngực, thở gấp, ho suyễn.
Thịt nạc hầm cà rốt phục linh bạch truật: thịt lợn nạc 250g,
cà rốt 300g, phục linh 15g, bạch truật 20g. Cà rốt rửa sạch thái lát;
dược liệu gói trong vải xô, gừng tươi 1 củ đập giập. Tất cả cho vào nồi
thêm nước hầm chín, bỏ bã thuốc thêm gia vị là được. Ăn ngày 1 lần, đợt
dùng liên tục 5 - 7 ngày. Món này rất tốt cho người bị viêm teo thị thần
kinh.
Cháo phục linh: phục linh tán bột 15g, gạo tẻ 100g, muối ăn
bột tiêu gia vị khác liều lượng thích hợp. Gạo tẻ nấu cháo, cháo chín
cho bột phục linh tiếp tục nấu sôi đều chín nhừ, thêm gia vị, ăn hằng
ngày. Dùng cho người cao tuổi phù nề, béo mập, tăng mỡ máu, tiểu ít,
dắt, tiêu chảy.
>>>cay co mau
Bánh giúp tiêu hóa: đảng sâm 40g, phục linh 40g, hoài sơn
40g, liên nhục 40g, khiếm thực 40g, gạo nếp 300g, gạo tẻ 300g. Nghiền
chung thành bột mịn, thêm 100g mật, 280g đường trắng, trộn đều, hấp đồ
cho chín, cắt thành từng thỏi bánh. Mỗi ngày ăn vài thỏi bánh vào sáng
sớm. Món này rất tốt cho trẻ tỳ vị hư nhược, tiêu hóa kém, gầy gò, vàng
vọt, bụng ỏng và tiêu chảy.
Cá chép hầm phục linh đậu đỏ: cá chép 1 con (chủ yếu lấy
phần nạc), đậu đỏ nhỏ hạt 50g, phục linh 30g. Tất cả hầm chín nhuyễn lấy
nước uống. Tác dụng lợi niệu trừ thấp. Dùng cho các trường hợp phù nề
toàn thân.
Kiêng kỵ: Người bị thoát vị, sa dạ dày trực tràng (tỳ hư hạ
hãm); hư hàn di hoạt tinh, người đi tiểu quá nhiều không dùng nhiều.
Không ăn giấm trong thời gian dùng phục linh.
>>>>cay an xoa
TS. Nguyễn Đức Quang