Tộc người Rục có một loại thuốc bí truyền giúp bổ máu, an thần, ăn ngon
miệng, ngủ ngon giấc,.. được xuất xứ từ Minh Hóa (Quảng Bình) gọi là cây cỏ máu.
“Thần dược” cho phụ nữ
Từ các bản của người Rục đang sống, phải mất gần một ngày đường đi bộ mới đến được vị trí có cây “Cỏ Máu”
mọc, đường đi phải vượt qua nhiều núi đá cao và đến nhiều nơi
đang còn ít dấu chân người. Đây là một loại cây thân mộc, kích thước
lớn, rễ cây nằm sâu dưới đất to bằng bắp chân. Rễ cây được đào lên,
phủi sạch đất và hơ trên bếp lửa trước khi được chặt nhỏ thành từng lát
và nấu lấy nước uống hằng ngày. Sau khi nấu sôi, nước có màu đỏ như màu
máu, khi uống hơi có vị chát, đắng, sau khi uống miệng có vị ngọt nhẹ.
Người Rục tin rằng nhờ có nước cây Cỏ Máu
mà họ đã chống lại mọi bệnh tật, đặc biệt nhờ nó mà phụ nữ
có được sức khỏe và hồi phục nhanh sau khi sinh nở.
Tính
hiệu nghiệm của nó đối với con người đến đâu thì chưa biết vì chưa có
công trình khoa học nào nghiên cứu, nhưng nó đã gắn liền và
không thể thiếu đối với người Rục trong suốt thời gian qua.
Cây Cỏ máu giúp phụ nữ sở hữu một mái tóc đen, một làn da trắng, mắt sáng long danh và một làn môi đỏ mặn mà. Hơn nữa thai phụ sau khi sinh sẽ có tốc độ hồi phục rất nhanh nếu dùng nước từ loại thảo dược này.
Cuộc sống của người Rục gắn liền với bài
thuốc này. Trước đây, bài thuốc này không được truyền ra bên ngoài,
nhưng do cuộc sống khó khăn, một số người đã đem cay co mau
bán ra ngoài và tiết lộ bí mật về bài thuốc. Khi nghe cái tên của loại
cây này chắc bạn sẽ nhầm lẫn về hình dạng của nó. Thật ra, tuy gọi là cỏ
nhưng đây là một loại cây thân leo có thân lớn như cổ tay người khi
trưởng thành. Phần được dùng làm thuốc của cây Cỏ máu
chỉ có bộ rễ. Người ta đào rễ lên sau đó đốt cháy phần vỏ bên ngoài,
tiếp theo phần rễ này sẽ được bảo quản ở nơi khô ráo. Khi dùng chỉ cần
thái lát một ít lát nhỏ cho vào nước để nấu. Nước cây Cỏ máu
sau khi được nấu lên sẽ có màu đỏ tươi. Khi uống vào miệng bạn sẽ có
cảm giác đắng, chát nhưng một lúc sau sẽ xuất hiện vị ngọt nhẹ.