Monday, August 25, 2014

Cây Cỏ máu giúp phụ nữ sở hữu một mái tóc đen

Tộc người Rục có một loại thuốc bí truyền giúp bổ máu, an thần, ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc,.. được xuất xứ từ Minh Hóa (Quảng Bình) gọi là cây cỏ máu.
“Thần dược” cho phụ nữ
Từ các bản của người Rục đang sống, phải mất gần một ngày đường đi bộ mới đến được vị trí có cây “Cỏ Máu” mọc, đường đi phải vượt qua nhiều núi  đá  cao  và  đến  nhiều  nơi  đang  còn  ít  dấu  chân người. Đây là một loại cây thân mộc, kích thước lớn, rễ cây nằm sâu dưới đất to bằng bắp chân. Rễ cây được đào lên, phủi sạch đất và hơ trên bếp lửa trước khi được chặt nhỏ thành từng lát và nấu lấy nước uống hằng ngày. Sau khi nấu sôi, nước có màu đỏ như màu máu, khi uống hơi có vị chát, đắng, sau khi uống miệng có vị ngọt nhẹ.
Người Rục  tin  rằng nhờ có nước cây Cỏ Máu mà  họ  đã  chống  lại mọi  bệnh  tật,  đặc  biệt nhờ  nó mà  phụ  nữ  có  được  sức  khỏe  và  hồi  phục nhanh sau khi sinh nở. 
Tính hiệu nghiệm của nó đối với con người đến đâu thì chưa biết vì chưa có công trình  khoa  học  nào  nghiên  cứu,  nhưng  nó  đã  gắn liền và không thể thiếu đối với người Rục trong suốt thời gian qua. 

Cây Cỏ máu giúp phụ nữ sở hữu một mái tóc đen, một làn da trắng, mắt sáng long danh và một làn môi đỏ mặn mà. Hơn nữa thai phụ sau khi sinh sẽ có tốc độ hồi phục rất nhanh nếu dùng nước từ loại thảo dược này.
Cay co mau
Cuộc sống của người Rục gắn liền với bài thuốc này. Trước đây, bài thuốc này không được truyền ra bên ngoài, nhưng do cuộc sống khó khăn, một số người đã đem cay co mau bán ra ngoài và tiết lộ bí mật về bài thuốc. Khi nghe cái tên của loại cây này chắc bạn sẽ nhầm lẫn về hình dạng của nó. Thật ra, tuy gọi là cỏ nhưng đây là một loại cây thân leo có thân lớn như cổ tay người khi trưởng thành. Phần được dùng làm thuốc của cây Cỏ máu chỉ có bộ rễ. Người ta đào rễ lên sau đó đốt cháy phần vỏ bên ngoài, tiếp theo phần rễ này sẽ được bảo quản ở nơi khô ráo. Khi dùng chỉ cần thái lát một ít lát nhỏ cho vào nước để nấu. Nước cây Cỏ máu sau khi được nấu lên sẽ có màu đỏ tươi. Khi uống vào miệng bạn sẽ có cảm giác đắng, chát nhưng một lúc sau sẽ xuất hiện vị ngọt nhẹ.