Cây cỏ máu là loại cây lấy từ rừng sâu như thần dược. Gọi cây cỏ nhưng thực ra nó thuộc loài dây leo nhưng có thân to như cổ tay người lớn và cứng như gỗ. Rễ cây được đào lên, làm sạch đất và hơ trên bếp lửa rồi chặt nhỏ thành từng lát và nấu lấy nước uống. Sau khi nấu sôi, nước có màu đỏ như màu máu, khi uống hơi có vị chát, đắng, sau khi uống miệng có vị ngọt nhẹ.
Mỗi lần dùng chỉ cần đẽo vài miếng ra, đổ vào nồi nấu sôi rồi lấy nước uống. Nước mới uống vào có vị chát, sau đó ngọt dần trong miệng. Có thể dùng nước cỏ máu tắm cho con cũng rất tốt. Người bình thường khi bị đau bụng uống vào hết đau ngay.
Người Rục (Minh Hóa -Quảng Bình) nguồn gốc cây có máu có niềm tin rằng nhờ có nước cỏ máu mà họ đã chống lại mọi bệnh tật, đặc biệt phụ nữ có được sức khỏe và hồi phục nhanh sau khi sinh nở. Con gái ở đây có làn da trắng , mái tóc đen óng, môi đỏ tự nhiên, mắt đen cũng một phần là do dòng sữa mẹ uống nước cay co mau.
Để bảo quản loại cây này dùng lâu dài người dân đi hái về bỏ vào đất hầm đốt như than để cho vỏ cây cháy xém, đến khi thấy nhựa đủ độ chín thì treo lên giàn bếp (bí quyết để tạo nên dược tính). Lưu ý: nếu hái về phải dùng ngay hoặc không được đốt quá cháy sẽ mất hết dược chất.
Mỗi lần dùng chỉ cần đẽo vài miếng ra, đổ vào nồi nấu sôi rồi lấy nước uống. Nước mới uống vào có vị chát, sau đó ngọt dần trong miệng. Có thể dùng nước cỏ máu tắm cho con cũng rất tốt. Người bình thường khi bị đau bụng uống vào hết đau ngay.
Người Rục (Minh Hóa -Quảng Bình) nguồn gốc cây có máu có niềm tin rằng nhờ có nước cỏ máu mà họ đã chống lại mọi bệnh tật, đặc biệt phụ nữ có được sức khỏe và hồi phục nhanh sau khi sinh nở. Con gái ở đây có làn da trắng , mái tóc đen óng, môi đỏ tự nhiên, mắt đen cũng một phần là do dòng sữa mẹ uống nước cay co mau.
Để bảo quản loại cây này dùng lâu dài người dân đi hái về bỏ vào đất hầm đốt như than để cho vỏ cây cháy xém, đến khi thấy nhựa đủ độ chín thì treo lên giàn bếp (bí quyết để tạo nên dược tính). Lưu ý: nếu hái về phải dùng ngay hoặc không được đốt quá cháy sẽ mất hết dược chất.
Về cách dùng khá đơn giản: Khi cần dùng chỉ cần lấy ra chẻ thành những miếng nhỏ rồi đem nấu nước uống giống như nấu nước chè. Nước sau khi sắc có màu đỏ tươi như máu. Uống vào có vị chát sau đó có hậu ngọt rất tốt cho sức khỏe giúp ăn ngon, ngủ ngon lưu thông khí huyết. Loại nước này có một đặc trưng là không bị thiu cho dù để lâu ngày.