Ít ai biết rằng mật ong có nhiều
công dụng rất bất ngờ trong việc cải thiện tiêu hóa, bảo vệ tim mạch,
chữa mất ngủ… và đặc biệt là trị ho
>>> cay co mau
Mật ong là thực phẩm, là dược liệu khá
quen thuộc. Mật ong chứa nhiều protid, và theo Đông y thì mật ong có vị
ngọt, tính bình, không độc và có nhiều tác dụng, nhuận phế, thông tiện
và điều hòa các dược liệu khác, còn dùng để giải độc thuốc, trong đó có
cả vị ô đầu, phụ tử… là vị thuốc tăng cường sức đề kháng của cơ thể và
phòng chống nhiều bệnh.
Có thể dùng mật ong riêng hoặc dùng kèm
theo những loại thuốc trong điều trị ho, nhiều đờm, ho khan, rát họng do
viêm họng cấp mạn tính, viêm amidal… Táo bón do tỳ vị hư nhược, ruột bị
nê trệ do nhu động ruột giảm, đau thượng vị.
Mật ong còn được dùng trong điều trị
tăng huyết áp, mất ngủ, đau dây thần kinh… Ngoài ra, mật ong còn được
dùng như một phụ liệu quý để chế biến một số vị dược liệu cũng như có
trong thành phần của nhiều chế phẩm Đông dược. Do có hai công năng chính
là kiện tỳ và ích khí phế nên mật ong được sử dụng như một phụ liệu quý
để chế biến các vị thuốc có tác dụng quy vào hai kinh tỳ và vị.
Để làm tăng tác dụng quy kinh tỳ của các
vị thuốc như bạch truật, hoàng kỳ, người ta đem bạch truật hoặc hoàng
kỳ thái phiến rồi tẩm mật ong theo tỷ lệ nhất định, trộn đều và ủ khoảng
1 giờ cho ngấm mật đều rồi sao vàng đến khi bên ngoài phiến thuốc có
màu vàng đậm, sờ không dính tay, vị ngọt, đắng nhẹ, mùi đặc trưng (bạch
truật) hoặc vị ngọt, mùi thơm đặc trưng của mật ong (hoàng kỳ).
Như vậy, hoàng kỳ, bạch truật được dùng
trong cổ phương Bổ trung ích khí thang: hoàng kỳ (chích mật ong) 200g,
cam thảo 100g; đương quy, đảng sâm, bạch truật (chích mật ong), trần bì,
thăng ma, sài hồ, mỗi vị 60g cùng với mật ong làm hoàn, mỗi lần uống
15g. Có tác dụng điều bổ tỳ, vị, ích khí thăng dương; dùng trị tỳ vị hư
nhược, trung khí hạ hãm, vô lực, kém ăn, phân hay sống, nát; các chứng
sa giáng: sa dạ dày, tử cung, trĩ, lòi dom…
Để làm tăng tác dụng quy kinh phế của
các vị thuốc như ma hoàng, tang bạch bì, tỳ bà diệp… cũng tiến hành
chích mật ong với các vị thuốc này. Ví dụ, ma hoàng là vị thuốc có tác
dụng làm ra mồ hôi, hạ sốt, giảm ho, đờm, suyễn tức; dùng trong các
chứng cảm mạo phong hàn, sốt cao, mồ hôi không ra được… Song một khi
muốn sử dụng tác dụng giảm ho, bình suyễn của ma hoàng trong các trường
hợp viêm phế quản mạn tính với các triệu chứng ho nhiều, đờm nhiều, khó
thở, ma hoàng sẽ được chích với mật ong (theo cách đã giới thiệu ở
trên). Khi chích với mật ong, sức làm ra mồ hôi của ma hoàng sẽ giảm đi
và lại tăng tác dụng chỉ ho, bình suyễn.
Thông tin hữu ích
Cây an xoa là bài thuốc trị bệnh gan,
giúp gan hồi phục tái tạo chức năng gan, tăng tuần hoàn máu, tiêu hóa
tốt, ăn được, ngủ được. Ngoài công dụng đó nó còn giúp làm đẹp da,
nhiều chị em trở nên hồng hào, mặt căn tròn trông trẻ hơn rất nhiều. cây
an xoa rất dễ uống, khỏe mạnh, đẹp da, giảm mỡ gan, giảm mỡ bụng hiệu
quả bằng cây an xoa.